เลขที่อนุมัติ ฆสพ.สบส. ๒๕๘๔ / ๒๕๖๓

รีวิวการเสริมสะโพกด้วยซิลิโคน (ก้น)

วันแรกจะมีอาการปวดน้อยที่สุดเนื่องจากยาชายังอยู่ สามารถนั่งและนอนหงายได้แทบจะปกติ

พอมาวันที่สองและสามที่ยังไม่ได้ใส่ชุดกระชับ ก็ยังรู้สึกสบายอยู่สำหรับท่านอนคว่ำและยืน แต่จะทรมานมากเวลาที่ต้องเปลี่ยนท่าไม่ว่าจะ จากนอนเป็นลุกขึ้นมา หรือว่ายืนอยู่แล้วนั่งลงไป

พอหลังวันที่สามใส่ชุดกระชับก็ทำให้ตอนนอนรู้สึกปวดทรมานกว่าที่ไม่ได้ใส่ชุดกระชับเนื่องจากการบีบรัดและความตึงบริเวณสะโพก แต่ว่าเวลาที่เคลื่อนไหวเปลี่ยนท่าก็รู้สึกดีขึ้น ไม่ได้ลุกนั่งลำบากเหมือนวันที่สองและสาม

พอมาวันที่เจ็ดทำครบหนึ่งสัปดาห์หลังจากตัดไหม รู้สึกได้อย่างชัดเจนว่าสามารถก้มหรือขยับตัวได้สะดวกขึ้น อาการปวดน้อยลงอย่างมีสาระสำคัญ แต่ก็ยังไม่สามารถนั่งปกติได้ยังมีอาการระบมอยู่พอสมควรเวลาที่ก้นสัมผัสกับเบาะ ส่วนท่าเดินก็ยังไม่ปกติท่าเดินเหมือนคนแน่นๆสะโพก

หลังจากตัดไหมได้สองวันจะมีน้ำปนเลือดซึมออกมาจากแผล ซึ่งคุณหมอให้รองผ้าก๊อตเอาไว้ คุณหมอแจ้งว่าเป็นปกติซึ่งน้ำที่ไหลออกมาเป็นยาชาและยาแก้ปวดที่ใส่ไว้ให้ตอนผ่าตัด คุณหมอแนะนำให้เข้าคลินิกมารีดน้ำออกจะระบายได้เร็วกว่า (ถ้าไม่มารีดน้ำจะไหลซึมออกมาเองจนหมดประมาณ 4-5วัน)

วันที่ 10 เริ่มนั่งได้แต่ยังนั่งนานไม่ได้ มีอาการปวดเมื่อยบริเวณก้น ยังรู้สึกว่าท่านอนคว่ำจะสบายกว่าการนอนหงายกดทับสะโพก

หลังจาก 2 สัปดาห์สามารถนั่งและนอนได้ปกติ แต่ยังไม่สามารถนั่งไขว้ห้างได้ เนื่องจากยังเจ็บตึงกล้ามเนื้อช่วงก้นอยู่

เลยสัปดาห์ที่3-1เดือน อาการทุกอย่างแทบจะปกติ แต่เวลานั่งยังมีความรู้สึกเหมือนนั่งทับซิลิโคนอยู่บ้างเล็กน้อย

⭕️ เคสการเสริมสะโพกจะต้องมีการฉีดยาฆ่าเชื้อ3วันซึ่งนับวันผ่าตัดเป็นวันที่หนึ่งและต้องเดินทางมาคลินิกฉีดยาฆ่าเชื้ออีกสองวันรวมถึงล้างแผลรวมเจ็ดวันแล้วจึงตัดไหม ซึ่งถ้าคนไข้ไม่ได้ติดอะไรแนะนำให้พักฟื้นที่คลินิกสองคืน เนื่องจากการลุกนั่งยังทรมานอยู่มาก ดังนั้นถ้าคนไข้ต้องลุกนั่งหรือนั่งในรถเดินทางมาที่คลินิกจะค่อนข้างลำบาก

⭕️ การเสริมสะโพกด้วยซิลิโคนไม่เป็นปัญหาสำหรับการถ่ายหนักหรือถ่ายเบาเลยเข้าใจว่ากล้ามเนื้อที่ใช้ในการเบ่งถ่าย ไม่ได้เกี่ยวข้องกับส่วนที่ทำการผ่าตัดและไม่ได้กระทบกับแผลทั้งสองข้างเลย

⭕️ การพักฟื้นอย่างน้อยจะต้องใช้เวลามากกว่าหนึ่งสัปดาห์ขึ้นไป

⭕️ อาการโดยรวมจะเป็นเหมือนลักษณะการปวดแน่นกล้ามเนื้อของก้นทั้งสองด้านเป็นอาการปวดหนักๆ ระบม ก้มไม่ได้ แต่ไม่มีการเจ็บแผล ถ้าเทียบกับการเสริมหน้าอกความเจ็บปวดน่าจะประมาณ4-5เท่า

⭕️ เวลานอนแนะนำให้นอนคว่ำและใช้หมอนรองบริเวณตั้งแต่ช่วงท้องลงไปถึงสะโพก จะทำให้สบายขึ้น

⭕️ หลังจากทำจะมีอาการแทรกซ้อนคือตัวบวมตั้งแต่สะโพกลงไปถึงข้อเท้า (บวมมาก7วันแรก และค่อยๆยุบลงมาจนปกติภายใน3สัปดาห์)

⭕️ คุณหมอแนะนำให้ใส่ชุดกระชับ1-3เดือนแรกจะเน้นไปที่เดือนแรกต้องใส่ทั้งวัน ส่วนเดือนที่สองและสามใส่ครึ่งๆได้

✅ หลังจากทำทันที สะโพกจะกลมเด้งออกมาอย่างชัดเจน แต่จะมีอาการบวมทั้งบริเวณสะโพกและต้นขาทำให้ยังเห็นทรงไม่ชัดเจน (ทรงบวมใหญ่กว่าปกติ)

✅ จะมาเห็นทรงชัดๆหลังสัปดาห์ที่3ที่ยุบบวมแล้ว 

✅ ทรงที่ได้จากการเสริมซิลิโคนSebbin 330cc คือจะมีสะโพกผายออกด้านข้างและเด้งออกด้านหลัง 50:50 ความยาวรอบสะโพกเพิ่มขึ้นมา 2-2.5 นิ้ว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า